ขนม : ฟักทองแกงบวด


ฟักทองแกงบวด




ส่วนผสม
  • ฟักทองเนื้อแน่นๆ 1 กิโลกรัม
  • มะพร้าวขูดขาว 1/2 กิโลกรัม
  • น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา



วิธีทำ

  1. คั้นกะทิให้ได้กะทิ 1 ถ้วยตวง และหางกะทิ 2 ถ้วยตวง
  2. ปอกเปลือกฟักทอง ฝานไส้กลางทิ้ง หั่นเป็นชิ้นขนาดพอสมควร ล้างน้ำสะอาดแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
  3. ตั้งหางกะทิบนไฟกลาง คนตลอดเวลา พอเดือดใส่ฟักทองลงต้มประมาณ 10 นาที ใส่น้ำตาลคนให้ละลาย ต้มต่ออีก 5 นาที จึงเติมหัวกะทิและเกลือป่น ต้มให้เดือดอีกครั้ง ยกลงรับประทานได้

ขนม : มะม่วงกวน

มะม่วงกวน





ส่วนประกอบ

  1. มะม่วงสุกชนิดต่างๆ
  2. น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลกรวด
  3. เกลือ
  4. สารส้ม
  5. น้ำ


วิธีการทำ

  1. นำมะม่วงสุกที่ปอกเปลือกแล้วแช่ลงในสารส้มพอประมาณ โดยแช่ทิ้งไว้นาน 5 นาที
  2. นำมาสับแล้วบดหรือปั่นให้ละเอียดตามต้องการ
  3. ใส่ลงไปในกระทะพร้อมกับเติมน้ำตาลทราย หรือน้ำตาลกรวด กวนไปเรื่อยๆอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง หมั่นเติมน้ำและค่อยๆกวนให้เข้ากัน ในระหว่างที่กวน ให้ใส่สารส้มลงไปด้วยเล็กน้อย
  4. เมื่อกวนเสร็จแล้วให้เปลี่ยนภาชนะบรรจุที่สามารถทนความร้อนได้ดี ทิ้งไว้ประมาณ 6-8 ชั่วโมง ก่อนจะนำไปตาก
  5. ตากบนแผงพลาสติกที่เตรียมไว้ให้โดนแสงแดดเต็มที่ทั้งสองด้านของแผ่นมะม่วงกวน
  6. หลังจากตากแดดแรกเสร็จแล้ว ให้นำมะม่วงกวนออกมาตากแดดอีกครั้งในวันถัดไป จากนั้นจึงค่อยทำความสะอาด มะม่วงกวนก่อนที่จะนำไปบรรจุหีบห่อในขั้นตอนสุดท้าย

ขนม : ขนมตาล

ขนมตาล



ส่วนผสม

  • เนื้อลูกตาลยีแล้ว 1/2 ถ้วยตวง
  • แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  • กะทิ 2 ถ้วยตวง
  • มะพร้าวทึนทึก 1 ซีก


วิธีทำ

  1. ผสมแป้งและเนื้อลูกตาล แล้วนวด เติมกะทิทีละน้อยจนหมด
  2. ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันดี
  3. นำไปตากแดดสัก 3-4 ชม. ให้แป้งข้น
  4. ขูดมะพร้าวให้เป็นเส้นยาว
  5. เมื่อแป้งขึ้น เนื้อขนมจะนูนขึ้น ตักขนมหยอดใส่ถ้วยตะไล หรือกระทงก็ได้ แล้วโรยมะพร้าว นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที

ขนม : ขนมด้วง

ขนมด้วง

ส่วนผสม

  • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  • แป้งมัน 1 ถ้วย
  • น้ำ 1 ถ้วย
  • มะพร้าวทึนทึก 1 ซีก
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
  • งาคั่วแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน (เหลือแป้งมันไว้ทำนวลนิดหน่อย) กับน้ำตั้งไฟ กวนพอสุก พักไว้ให้เย็น นวดแป้งให้เนียน โรยนวลเล็กน้อย
  2. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ ใช้มือคลึงแป้งให้เป็นรูปแหลมหัวแหลมท้าย แล้วนำไปใส่ลังถึง นึ่งแป้งให้สุก
  3. ขูดมะพร้าวทึนทึกด้วยมือให้เป็นเส้นยาว นำไปนึ่ง เมื่อขนมสุกนำมาคลุกกับมะพร้าว
  4. หัวกะทิผสมกับเกลือป่น
  5. งาคั่วบุบพอแตก ผสมกับน้ำตาลทราย
  6. เวลาจะรับประทาน จัดขนมลง ราดด้วยกะทิและโรยงา (ตอนที่ปั้นแป้ง จะแบ่งแป้งผสมสีด้วยก็ได้)

ขนม : ขนมชั้น

ขนมชั้น

ส่วนผสม

  • แป้งข้าวเจ้าชนิดผงอย่างดี 2 ถ้วยตวง
  • แป้งมันหรือแป้งท้าวยายม่อม 2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 6 ถ้วยตวง
  • น้ำลอยดอกมะลิ 8 ถ้วยตวง
  • กะทิ 6 ถ้วยตวง
  • น้ำใบเตย
  • สีชมพู (สีผสมอาหาร)


วิธีทำ

  1. ต้มน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง พอเดือดและน้ำตาลละลาย แล้วกรอง ทิ้งไว้ให้เย็น
  2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน กับกะทิน้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน
  3. แบ่งแป้งออกเป็นสีขาว 2 ส่วน สีชมพู และสีใบเตย 1 ส่วน
  4. นำถาดใส่บนลังถึง ตั้งบนไฟแรงๆ พอน้ำเดือดเปิดฝา ตักแป้งสีขาว เทใส่ให้บางๆ ปิดฝานึ่ง นึ่งจนสุก จะมีลักษณะใส
  5. เปิดฝาลังถึง ตักแป้งสีชมพูใส่ลงอีก ทำสลับกันจนหมดแป้ง
  6. สีเขียวใบเตยก็ทำเช่นเดียวกับสีชมพู พอสุกทิ้งไว้ให้เย็น ตัดเป็นรูปตามชอบ

ขนม : ขนมขี้หนู

ขนมขี้หนู

เครื่องปรุง

ประกอบด้วย แป้งข้าวจ้าว 5 ถ้วย, น้ำตาลทรายหรือนำตาลปึก (ทำจากน้ำตาลโตนด) 2ถ้วยครึ่ง, น้ำอบ, มะพร้าวขูดฝอย



วิธีทำ

  • นำน้ำตาลที่เตรียมไว้มาผสมกับน้ำอบ 1ถ้วยครึ่ง (เตรียมล่วงหน้า1วัน) ในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟ
  • คนให้ละลายพอเดือดยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่สีตามชอบ (ส่วนใหญ่ใช้สีชมพู เขียวอ่อนและขาว) คนให้หั่วแล้วที้งไว้ให้เย็น
  • ร่อนแป้งแล้วใส่ในภาชนะที่จะใช้ผสม น้ำเทียนอบ 1ถ้วย (ค่อยๆเทน้ำเทียนอบทีละน้อยและนวดให้เข้ากัน) เสร็จแล้วนำไปโขลกให้นุ่มเข้ากันสนิท
  • นำมานึ่งให้สุก ประมาณ 30 นาที ยกลงใส่ในภาชนะที่เตรียมน้ำตาลไว้แล้ว ใช้ไม้พายคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ขณะที่ยังร้อน)
  • ปิดฝาที้งไว้พอเริ่มเย็นให้ใช้พายคนอีกครั้งให้ฟู เสร็จแล้วอบเทียนอีกครั้ง

ขนม : ขนมกล้วย

ขนมกล้วย
































ส่วนผสม

  • กล้วยน้ำว้าปอกเปลือกยีให้เละ 3 ถ้วยตวง
  • มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง
  • แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิข้นๆ 1 ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง


วิธีทำ

  1. นำกล้วยที่ยีแล้ว แป้งข้าวเจ้า ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือและกะทิผสมคนให้เข้ากัน ถ้าแข็งเติมน้ำเปล่าลงไปได้เล๋กน้อย
  2. ตักส่วนผสมนี้ลงในถ้วยตะไล หรือห่อด้วยใบตอง หรือถาดก็ได้ และโรยด้วยมะพร้าวขูด ซึ่งเคล้ากับเกลือป่นเล็กน้อย
  3. ใส่มะพร้าวอบแห้งเพื่อเพิ่มความหอม แล้วนำไปนึ่งในซึ้งที่น้ำกำลังเดือด ประมาณ 15-20 นาทีจึงยกลง (กล้วยที่ใช้ควรเป็นกล้วยที่สุกงอม เพราะจะทำให้มีรสหวานอร่อย)